World Celeb

"ดยุคแห่งเอดินบะระ" พระองค์ใหม่

Pinterest LinkedIn Tumblr


เจ้าชายฟิลิป ทรงเคยเปรยว่า จะพระราชทานบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ของพระองค์ให้แก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ทว่า ด้วยโบราณราชประเพณีแล้ว บรรดาศักดิ์ดังกล่าวคงจะตกเป็นของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์


หลังจาก เจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์ลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก็เริ่มมีข้อถกเถียงกันว่า บรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ จะตกเป็นของเจ้าชายพระองค์ใด ที่ผ่านมา เคยมีข่าวคราวว่า เจ้าชายฟิลิป ทรงมีพระประสงค์จะพระราชทานบรรดาศักดิ์นี้ให้แก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ถึงกับเคยมอบพระภารกิจในดยุคแห่งเอดินบะระ อวอร์ด ให้เจ้าชายทรงรับผิดชอบ


ในปี 1999 ตอนที่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ โซฟี รีส-โจนส์ สำนักราชวังอังกฤษเคยออกมาแถลงว่า จะมีการพระราชทานบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ให้เป็นของขวัญแต่งงาน ทว่า เจ้าชายฟิลิปยังทรงเก็บบรรดาศักดิ์ดังกล่าวไว้กับพระองค์เอง


ทุกวันนี้ เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ทรงมีเพียงบรรดาศักดิ์เป็น ‘เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์’ ขณะที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์นั้น ทรงเป็นที่รู้จักกันในฐานะ ‘เจ้าชายแห่งเวลส์’ รวมทั้ง ‘ดยุคแห่งรอธเซย์’ เมื่อประทับในสกอตแลนด์ แล้วยังเป็น ‘ดยุคแห่งคอร์นวอลล์’ หากแปรพระราชฐานไปยังตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ

ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์อังกฤษ จากสถานีโทรทัศน์ไอทีวี (อังกฤษ) บอกว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ อาจจะทรงส่งต่อบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ให้พระอนุชาในอนาคต ตามพระประสงค์เดิมของพระบิดา ทว่า พระองค์จะต้องทรงสืบทอดบรรดาศักดิ์ดังกล่าวไปก่อน


“เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงขึ้นครองราชย์ บรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ก็จะว่างลง และพระองค์ก็สามารถพระราชทานให้เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดได้” ผู้เชี่ยวชาญด้านราชวงศ์อังกฤษ ให้อรรถาธิบายอีกว่า โดยปกติบรรดาศักดิ์จะต้องตกทอดสู่บุตรชายคนโตโดยอัตโนมัติ

“พระองค์อาจจะไม่ใช้ก็ได้ เพราะทรงมีบรรดาศักดิ์อื่นอยู่แล้ว อย่างเช่น บรรดาศักดิ์ ‘เจ้าชายแห่งเวลส์’ หมายถึงตำแหน่งผู้สืบสันตติวงศ์อันดับแรก เราไม่เคยได้ยินว่าพระองค์จะทรงใช้บรรดาศักดิ์อื่น อย่าง ‘ดยุคแห่งรอธเซย์’ และ ‘ดยุคแห่งคอร์นวอลล์’ ด้วยซ้ำ


“ดังนั้น ในอนาคต เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดคงจะได้รับพระราชทาน บรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ เป็นแน่แท้ ซึ่งตอนนี้พระองค์ก็แทบจะปฏิบัติพระภารกิจในฐานะ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ เกือบทุกอย่างแล้ว โดยเฉพาะงานประทานรางวัลให้เยาวชนจิตอาสา ผู้ประพฤติตนเป็นประโยชน์ต่อสังคมของดยุคแห่งเอดินบะระ อวอร์ด”


สำหรับ ดยุคแห่งเอดินบะระ อวอร์ด ก่อตั้งขึ้นในปี 1956 เพื่อผลักดันให้คนหนุ่มสาวของสหราชอาณาจักร ลุกขึ้นมาแสดงศักยภาพของตัวเองให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม


สถานีโทรทัศน์ ซีบีเอส รายงานว่า เชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่ทรงได้รับบรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ คือ เจ้าฟ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายแห่งเวลส์ โดยพระเจ้าจอร์จที่ 1 พระอัยกา ทรงป็นผู้พระราชทานให้ในปี 1726 ขณะที่เจ้าชายฟิลิป ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์นี้จากพระเจ้าจอร์จ ที่ 6 เมื่อทรงต้องละฐานันดรศักดิ์ในฐานะเจ้าชายแห่งกรีซและเดนมาร์ก เพื่อที่จะอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าหญิงเอลิซาเบท ในปี 1947


ซีบีเอสก็รายงานเช่นเดียวกันว่า เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงขึ้นครองราชย์ บรรดาศักดิ์ ‘ดยุคแห่งเอดินบะระ’ ก็จะกลับคืนสู่ราชวงศ์ จริงๆ แล้วก็จะตกเป็นของเจ้าชายวิลเลียมส์โดยอัตโนมัติ แต่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ในฐานะกษัตริย์ ก็อาจจะพระราชทานแก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดก็ได้


“หากเป็นเช่นนั้น เจ้าหญิงโซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ก็จะกลายเป็นดัชเชสแห่งแห่งเอดินบะระ บรรดาศักดิ์เดิมในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบท ที่ 2 ก่อนเสด็จขึ้นครองราชย์”

Comments are closed.

Pin It