Gossip

ลูกหลานจัดเบิร์ธเดย์ “100 ปี หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี” แบบเรียบง่าย

Pinterest LinkedIn Tumblr


เป็นอีกบุคคลที่อายุยืนจริงๆ เผลอไปไม่ทันไร “ท่านชายภี-หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี” ก็มีอายุครบ 100 ปีแล้ว โดยมีลูกหลานจัดงานเบิร์ธเดย์ให้ท่านแบบเรียบง่าย ณ วังประมวญ เริ่มจาก คุณหญิงนาว-หม่อมราชวงศ์ดัจฉราพิมล รัชนี, คุณหญิงหนิง-หม่อมราชวงศ์ภวรี สุชีวะ, คุณชายธี-หม่อมราชวงศ์ธีรเดช รัชนี และหลานอย่าง ดา-ภดารี (สุชีวะ) บุนนาค เป็นต้น

โดยตอนหนึ่ง “ดา ภดารี” หลานท่านชายภีเขียนถึงความรู้สึกสุดประทับใจครั้งนี้ว่า “วันนี้เป็นวันดี วันที่ท่านตามีอายุครบ 100 ปี เราภูมิใจเหลือเกินที่ได้เกิดมาเป็นหลานท่านตา ท่านตาเป็นทุกอย่างของเรา ท่านตาเลี้ยงเรามาแต่เกิด เด็กๆ เวลาไปเที่ยว ดากับทิมก็จะต้องไปนอนพื้นข้างเตียงท่านตาคุณยายเสมอ

ท่านตาสอนหลายสิ่งให้เราโดยที่ท่านตารู้ตัวและไม่รู้ตัว ท่านตาสอนให้เราขี่จักรยานเป็นหนแรก ท่านตาสอนให้ล้างจานตามความมันที่น้อยไปหามาก ท่านตาพาไปร้านของเล่น ท่านตาขับรถพาไปพัทยาทุกสัปดาห์สมัยก่อน ท่านตาบอกทุกคนเสมอว่าดาทิมเป็นเพื่อนเล่นของตา ท่านตาใจดีและเข้าใจพวกเราทุกอย่าง ท่านตาไม่เคยไม่ซัพพอร์ต สิ่งที่พวกเราทำ ท่านตาสอนให้เราเป็นคนดี ใช้ชีวิตให้เป็น กตัญญูกับชาติ และพระมหากษัตริย์ ท่านตาสอนให้เราเป็นคนสนุก (แม้ท่านตาจะชอบบอกดามันชอบดุตา”

สำหรับชีวิตของท่านชายภี เป็นพระโอรสในพระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ กับหม่อมเจ้าพรพิมลพรรณ รัชนี (ราชสกุลเดิม วรวรรณ) ประสูติเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2464 (แบบสากลคือ พ.ศ. 2465) เป็นพระราชนัดดาในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ (กรมพระราชวังบวรพระองค์สุดท้าย) มีโสทรเชษฐภคินีพระองค์เดียว คือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต

ท่านชายภีทรงเรียนจบการศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ และเสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ในวิทยาลัยดัลลิช (Dulwich College) โรงเรียนเอกชนในประเทศอังกฤษ ทรงจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านประวัติศาสตร์ กฎหมาย และเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทรงสมัครเป็นทหาร และเป็นสายลับของกองทัพอังกฤษ ระหว่างปี พ.ศ. 2485-2489 หลังสงครามได้เสด็จกลับประเทศไทย จากนั้นทรงงานในบริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย ทรงดำรงตำแหน่งผู้จัดการด้านโฆษณาจนถึงปี พ.ศ. 2505 จึงทรงลาออกมาประกอบธุรกิจส่วนองค์ และช่วยพระราชกิจพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

#หม่อมเจ้าภีศเดชรัชนี #CelebOnline #ตระกูลรัชนี #รัชทายาท #ภดารีบุนนาค #วันเกิด #ท่านชายภี #ไฮโซ #Gossip

Cr.Mieng Vimolpatra Tunganaga, Subodi Tunganaga

Comments are closed.

Pin It