Celeb Online

งานโครงการหลวง 50 เทิดไท้องค์ราชันย์ มิ่งขวัญสู่ปวงประชา


“โครงการหลวง 50” ภายใต้แนวความคิด “เทิดไท้องค์ราชันย์ มิ่งขวัญสู่ปวงประชา” ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง, พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง, ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ กรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง, ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด และ สมกมล เวชชาชีวะ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน

สินค้าไฮไลท์ ได้แก่ อาโวคาโด, ข้าวไก่ป่า​, ข้าวเหลือง​, ข้าวเฮงาะเลอทิญ​, คีนัว, งาหอม และ ถั่วขาว พร้อมรวมผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิโครงการหลวง ผลิตภัณฑ์จากโครงการส่วนพระองค์ และหน่วยงานสนับสนุน รวม 20 โครงการ ชมการแสดงสาธิตการประกอบอาหารและศิลปะประดิษฐ์ ตกแต่งเต็มพื้นที่ด้วย “ดอกรวงผึ้ง” สีเหลืองอร่ามและสดใส เปรียบดังผืนแผ่นดินทองของไทยอันร่มเย็น ระหว่างวันที่ 9 – 18 สิงหาคม 2562 ณ โซนอีเดน 1,2,3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


ดร.จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า งานโครงการหลวง 50 จัดขึ้นภายใต้แนวความคิด “เทิดไท้องค์ราชัน มิ่งขวัญสู่ปวงประชา” มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์นายกกิตติมศักดิ์มูลนิธิโครงการหลวง ในการสืบสาน รักษา ต่อยอด อย่างยั่งยืน และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 ผู้ทรงก่อตั้งมูลนิธิโครงการหลวง เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบรอบ 87 พรรษา ที่สำคัญยังเป็นการเผยแพร่การดำเนินงานของมูลนิธิโครงการหลวง ตลอดระยะเวลา 50 ปี พร้อมทั้งส่งเสริมการจำหน่ายผลผลิตและผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิโครงการหลวง ผลิตภัณฑ์จากโครงการส่วนพระองค์และหน่วยงานสนับสนุน มูลนิธิโครงการหลวง

พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่าโครงการหลวงดำเนินงานช่วยชาวเขา ช่วยชาวเรา ช่วยชาวโลก มาเป็นเวลา 50 ปี จากพื้นที่ดำเนินการแห่งแรก ในปี พ.ศ.2512 คือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มาถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงเลอตอ พื้นที่ดำเนินงานแห่งที่ 39 ในปีปัจจุบัน มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ คือ พื้นที่ฝิ่นหมดไป เปลี่ยนเป็นพืชเกษตรเขตหนาว กว่า 500 ชนิด เกิดพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ และผลิตภัณฑ์ใหม่มากมายจากการค้นคว้าวิจัยอย่างไม่หยุดยั้ง ในพื้นที่ของโครงการหลวงเป็นระบบการเกษตรภายใต้มาตรฐานอาหารปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ทรัพยากรธรรมชาติยังได้รับการฟื้นฟูสู่ความอุดมสมบูรณ์ การดำเนินงานของโครงการหลวงได้พัฒนาสู่การเป็นศูนย์เรียนรู้การพัฒนาพื้นที่สูง และเกิดความร่วมมือกับนานาประเทศ


ทางด้าน ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ กรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า ภายในงานมีผลิตผลและผลิตภัณฑ์จำหน่ายรวมกว่า 839 รายการ โดยสินค้าไฮไลท์มี 7 รายการได้แก่ อาโวคาโดพันธุ์ปีเตอร์สัน, ข้าวกล้องไก่ป่า, ข้าวกล้องเหลือง, ข้าวกล้องเฮงาะเลอทิญ, ควินัว (Quinoa), งาหอม หรืองาขี้ม่อน และ ถั่วเนวี (ถั่วขาว) นอกจากนี้ ยังมีสินค้าแนะนำที่สำคัญคือ ชาโครงการหลวง 5 กลิ่น ชาสมุนไพรเห็ดหลินจือผสมเจียวกู้หลาน ยาสีฟันสมุนไพร และสินค้าพรีเมียมเซ็ต ที่จัดทำขึ้นจำหน่ายเป็นพิเศษ ได้แก่ Royal Project Arabica Coffee Single Origin เพียงจำนวน 380 ชุด และชุดของขวัญคาโมมายล์ เวทติเวอร์ และชุดของขวัญคาร์โมมายล์ลาเวนเดอร์ 1,000 ชุด. ชุดผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Isaria Nourish Skin จากถังเช่าหิมะ จำนวน 500 ชุด

ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมภายในงานโครงการหลวง 50 ประกอบด้วย นิทรรศการ “ความเป็นมาและความก้าวหน้า 50 ปี” ตั้งแต่ปีก่อตั้งทศวรรษที่ 1 ที่เริ่มบุกเบิก วิจัย เมื่อ พ.ศ.2512 จนถึงปัจจุบัน ทศวรรษที่ 6 สู่สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขแก่ปวงประชา การจัดแสดงนวัตกรรมพันธุ์พืชใหม่ของมูลนิธิโครงการหลวง เพื่อแนะนำ และให้ความรู้แก่ผู้เข้าชมงานบริเวณเซ็นทรัลคอร์ท การแสดงสาธิตการประกอบอาหารและศิลปะประดิษฐ์ โดยการใช้ผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิโครงการหลวง รวมทั้งยังมีการจำหน่ายผลผลิต ผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าหัตถกรรมโครงการหลวง การจำหน่ายสินค้าจากโครงการส่วนพระองค์ และหน่วยงานสนับสนุนรวม 20 โครงการ

พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ได้นำ 3 ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ “ดอยคำ” มาแนะนำและจำหน่ายในงาน คือ เครื่องดื่มกระชายสกัดเข้มข้น ผสมน้ำผึ้งและมะนาว อุดมด้วยคุณประโยชน์ ช่วยบำรุงร่างกายปรับสมดุลฮอร์โมน อีกทั้งมีแคลเซียมสูงช่วยป้องกันกระดูกพรุนเครื่องดื่มตรีผลาสกัดเข้มข้นใหม่ ด้วย “3 พลัง คุณค่าสมุนไพรไทย” จาก มะขามป้อม วิตามินซีสูง สมอไทย ช่วยปรับสมดุลลำไส้ และ สมอพิเภก ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงจากพลังธรรมชาติ “ซอสมะเขือเทศ สูตรโซเดียมต่ำ” มีเนื้อมะเขือเทศสูงถึง 88% เก็บเกี่ยวจากผลมะเขือเทศที่ระดับความสุก 70% ทำให้ได้มะเขือเทศที่มีระดับโซเดียมต่ำตามธรรมชาติและใช้สารสกัดจากใบหญ้าหวานทำให้มีปริมาณน้ำตาลต่ำ

สมกมล เวชชาชีวะ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสสนับสนุนกิจกรรมในวาระครบรอบ 50 ปี ของโครงการหลวง โดยการตกแต่งบริเวณในปีนี้ เน้นการประดับประดา “ดอกรวงผึ้ง” พรรณไม้ประจำพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะบานสะพรั่ง ในราวเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ซึ่งตรงกับช่วงวันพระราชสมภพ พร้อมด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาชนิดสีเหลืองอร่าม สดใสเปรียบดั่งผืนแผ่นดินทองของไทย ให้ความรู้สึกร่มเย็น สบายตา

พิเศษ! สำหรับลูกค้าที่มาช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์โครงการหลวง 50 แกร็บ ประเทศไทย ขอแนะนำ “แกร็บเอ็กซ์เพรส” บริการส่งสินค้ากลับบ้านผ่าน มอบส่วนลดสูงสุดถึง 50% ให้กับลูกค้าใหม่ เพียงใส่โปรโมโค้ด ‘CTWROYAL50’ และสำหรับลูกค้าปัจจุบัน รับส่วนลดสูงสุดถึง 20% ใส่โปรโมโค้ด ‘CTWROYAL20’ และมอบส่วนลดค่าเดินทางไป-กลับเซ็นทรัลเวิลด์ผ่าน จัสท์แกร็บ แกร็บคาร์ และ แกร็บไบค์ (วิน) มอบส่วนลดสูงสุดถึง 20% ใส่โปรโมโค้ด ‘CTWTR’ และเพื่อตอบรับนโยบายลดปริมาณการใช้พลาสติก ทางเซ็นทรัลเวิลด์ได้จัดทำ “ถุงรักษ์โลก” ที่มีส่วนผสมของพลาสติกรีไซเคิล สำหรับใส่ของให้ลูกค้าที่มาจับจ่าย เฉพาะที่งาน “โครงการหลวง 50” ระหว่างวันที่ 9 – 18 สิงหาคม 2562