ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 14 เมษายน 1912 เรือไททานิค เรือสำราญ ที่อับปางลงจมสู่ก้นทะเล เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีการอับปางของเรือไททานิก ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์การเดินเรือ ทั่วโลกจึงพร้อมใจกันจัดกิจกรรมมากมายทั้งในเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงชะตากรรมของเรือสำราญที่ยิ่งใหญ่ลำนี้
และในค่ำคืนก่อนเรือสำราญลำนี้จะอับปางลง หลายชีวิตบนเรือลำนี้ยังมีความสุขอยู่กับดินเนอร์มื้อสุดท้าย ก่อนที่เรือจะชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งก้อนมหึมา ใครอยากรู้ว่าดินเนอร์มื้อสุดท้ายบนเรือไททานิคนั้นมีอะไรบ้าง โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ จะมาไขปริศนานี้
เพื่อร่วมรำลึกหนึ่งศตวรราของเรือไททานิค พ่อครัวใหญ่ของโรงแรมฯ เชฟแอนดรูว์ บราวน์ จะนำเสนอเมนูอาหารมื้อค่ำอันขึ้นชื่อ ซึ่งเคยสร้างสรรค์โดย เชฟปิแอร์ รุสโซ และทีมพ่อครัวของเขา และให้บริการแก่ผู้โดยสารระดับเฟิร์สคลาส ก่อนที่เรือจะพุ่งชนก้อนน้ำแข็งในปี ค.ศ. 1912 โดยอาหารทั้ง 11 คอร์ส ที่จะเสิร์ฟในวันเสาร์ที่ 28 เมษายนนี้ ซึ่งถูกปรุงและตกแต่งอย่างพิถีพิถัน เสิร์ฟพร้อมไวน์ระดับพรีเมี่ยม และระดับกรองครูว์ จากประเทศฝรั่งเศส ในราคาคนละ 2,555++ บาท โดยจะต้อนรับทุกท่านด้วยเครื่องดื่มแชมเปญค็อกเทล เสิร์ฟคู่กับออร์เดิร์ฟสไตล์ฝรั่งเศส
นอกจากนี้ มร. เอเดรียน บราวน์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมฯ จะทำหน้าที่เป็นกัปตันเรือแห่งค่ำคืนนั้นและนำท่านสู่ห้องอาหารระดับเฟิร์สคลาส ในบรรยากาศจำลองบนเรือไททานิค ท่ามกลางเสียงเพลงบรรเลงจากสตริง ควอร์เต็ทที่จะมาสร้างความเพลิดเพลิน ระหว่างมื้ออาหาร และย้อนรำลึกถึงคืนแห่งความทรงจำ รวมทั้งฟังประวัติและเหตุการณ์อันติดตรึงใจของเรือไททานิค
สำรองที่นั่งได้ที่ โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ โทร 0 2307 8888 ต่อ 1914 หรือสายตรง 0 2307 8731
เมนูอาหารมื้อค่ำสุดหรู ที่จะเสิร์ฟในคืนย้อนรำลึก 100 ปี เรือไททานิค มีดังนี้
1st Course: Oysters with fresh lime หอยยนางรม เสิร์ฟพร้อมมะนาวสด
2nd Course: Consommé Olga (Clear Beef Soup with Scallops, Leek, Celery & Carrot)
ซุปใสเนื้อ เสิร์ฟพร้อม หอยเชลล์, ต้นกระเทียม, คึ่นฉ่ายฝรั่ง และ แครอท
3rd Course: Poached Salmon with Mousseline Sauce (Poached Salmon Fillet on a Bed of Cucumber with a Hollandaise & Whipped Cream Sauce)
ปลาแซลมอนนึ่ง เสิร์ฟบนแตงกวา ราดด้วยซอสฮอลลันเดส และ วิปปิ้งครีม
4th Course: Filet Mignons Lili (Beef Fillet on Crisp Potato slices topped with Artichoke, Foie Gras, Truffle and a Rich Truffle Sauce), Chicken Lyonnaise (Chicken Breast with Onion Glaze), and Vegetable Marrow Farci
เนื้อสันในวางบนแผ่นมันฝรั่งกรอบ โรยด้วยอะติโชค, ตับห่าน และเห็ดทรัฟเฟิล ราดด้วยซอสเห็ดทรัฟเฟิลเสิร์ฟคู่กับ อกไก่วางบนหอมหัวใหญ่ผัด, และข้าวปรุงสไตล์อิตาเลี่ยน
5th Course: Lamb with Mint Sauce, Roast Duck with Apple Sauce, Beef Sirloin with Gravy, Chateau Potato, Green Peas, and Creamed Carrots
สันในแกะราดด้วยมิ้นท์ซอส เสิร์ฟพร้อม เป็ดอบราดซอสแอปเปิ้ล, เนื้อสันนอก ราดด้วยเกรวี่ซอส
และมันฝรั่ง, ถั่วลันเตา และ แครอทตุ๋น
6th Course: Punch Romaine น้ำพั้นช์ผักสลัดสด
7th Course: Roast Pigeon on Watercress Salad นกพิราบอบ วางบนผักสลัดวอเตอร์เครส
8th Course: Cold Asparagus Vinaigrette หน่อไม้ฝรั่งราดด้วยซอสวีเนเกรท
9th Course: Pâté de Foie Gras with Fresh Celery and Melba Toast
คอร์สที่ 9 ตับห่านบดในขนมปังอบ เสิร์ฟพร้อม คึ่นฉ่ายฝรั่ง และแผ่นขนมปังกรอบ
10th Course: Waldorf Pudding, Peaches in Chartreuse Jelly, Chocolate Éclairs with Vanilla Cream, and French Vanilla Ice Cream
วัลดอร์ฟ พุดดิ้ง เสิร์ฟพร้อม ลูกพีชในเจลลี่ชาทริอุส, ช็อคโกแลตเอแคลร์กับวานิลาครีม และไอศกรีมวานิลา สไตล์ฝรั่งเศส
11th Course: Fresh Fruit and Selection of Cheese ผลไม้สด และชีสหลากหลาย
**ข้อมูล**
ไททานิก เป็นเรือเดินสมุทรของบริษัท ไวท์ สตาร์ ไลน์ ต่อขึ้นที่เมืองเบลฟาสต์ของไอร์แลนด์โดยใช้เวลาตั้งแต่ปี 1909-1911 ออกเดินทางเที่ยวแรกและเที่ยวสุดท้ายจากเมืองเซาแธมป์ตันของอังกฤษสู่นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 10 เมษายน ปี 1912 โดยมีผู้โดยสารและลูกเรือร่วมเดินทางกว่า 2,200 ชีวิต ต้องนำเนื้อสัตว์และปลาขึ้นไปประกอบอาหารกว่า 130,000 ปอนด์ ไอศกรีมอีก 1,750 ปอนด์ ขณะที่เรือชูชีพมีอยู่เพียง 20 ลำ จากที่ออกแบบไว้ให้สามารถติดตั้งได้ถึง 32 ลำ
ระหว่างเดินทาง ลูกเรือไททานิกได้รับสัญญาณเตือนให้ระวังภูเขาน้ำแข็งมากกว่า 30 ครั้ง แต่ไม่ได้แจ้งให้กัปตันรับทราบ จนกระทั่งเรือชนเข้ากับก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมาในเวลา 11.40 น. ของวันที่ 14 เมษายน และจมลงสู่ก้นมหาสมุทรลึกกว่า 4,000 เมตรนอกชายฝั่งนิวฟันด์แลนด์ ในเวลา 2.20 น. ของวันที่ 15 เมษายน