การเลือกซื้อภาชนะใส่อาหารที่ทำจาก “เมลามีน” ไม่ใช่เรื่องเล็กที่ควรมองข้ามอีกต่อไป เพราะถ้าเลือกไม่ดีเสี่ยงต่อโรคร้าย วันนี้ ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จึงมาแชร์เทคนิคการเลือกซื้อและวิธีการดูแลภาชนะเมลามีน ที่ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม ช่วยลดความเสี่ยง ลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพ
ดร. การัณย์ อังอุบลกุล รองกรรมการผู้จัดการ-ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือน บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “คนไทยนิยมใช้ภาชนะใส่อาหารประเภทเมลามีนเพิ่มมากขึ้น เพราะสะดวก ปลอดภัย ไม่แตกหักง่าย ซึ่งภาชนะเมลามีนแท้จะมีความปลอดภัยสูง ทนความร้อนได้ถึง 100 องศาเซลเซียส และไม่มีสารที่เป็นอันตราย แต่ยังมีหลายคนที่เลือกใช้ภาชนะใส่อาหารที่มีคุณภาพด้อย เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งปัจจุบันมีภาชนะด้อยคุณภาพถูกนำเข้ามาจากประเทศจีน ได้ครอบครองส่วนแบ่งตลาดในไทยกว่า 50% ของตลาดภาชนะเมลามีน ดังนั้น ก่อนซื้อภาชนะเมลามีนควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังนี้
“ราคา” ของถูกและดีไม่มีอยู่จริง เพราะภาชนะเมลามีนแท้ที่ปลอดภัยจะมีต้นทุนผลิตสูง ถ้าจาน ชาม ที่มีราคาเพียง 10-20 บาท ให้ตระหนักเลยว่าด้อยคุณภาพ
“สถานที่จำหน่าย” จะเป็นตัวช่วยคัดกรองอีกที เช่น ถ้าจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ทางห้างจะมีกฎและมีการตรวจสอบดูประวัติเครื่องหมายการค้าของแบรนด์อย่างละเอียด มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยแน่นอน
“แบรนด์” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะ แบรนด์ที่ทำตลาดมาเป็นเวลานาน ก็จะได้รับการตรวจสอบมาตรฐานจากองค์กรของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง
“สีสัน” ของลวดลายที่แสดงถึงความปลอดภัย จะต้องเป็นสีที่สามารถสัมผัสอาหารได้ (Food Contact Grade) ไม่มีสารโลหะหนัก
สำหรับดูแลรักษา อันดับแรก “ไม่แนะนำให้ใช้ประกอบอาหารในไมโครเวฟ” และผู้ใช้ควร “ล้างทำความสะอาดทันที” หลังการใช้งาน เพื่อให้คราบอาหารไม่ติดฝังอยู่ที่พื้นผิวภาชนะ และควรใช้ “ฟองน้ำหรือผ้านุ่ม” ในการล้างทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว สุดท้ายคือ “ควรใช้แค่ 4-5 ปี” แล้วเปลี่ยนใหม่ เพื่อคุณภาพของการใช้งาน
สนใจผลิตภัณฑ์เมลามีนที่ได้คุณภาพ สามารถไปชอปกันได้ที่งาน Superware Super Shock Sale ที่ยกสินค้ามาทั้งโรงงานกว่า 1,000 รายการ นำมาลดสูงสุดถึง 70% ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.00-19.00 น. ณ ลานกิจกรรมโอโซนสแควร์ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์